Thủy Hử – tính cách và nhân vật – Tống Giang


Nhân vật: Tống Giang

Người mà mọi người hay nhắc tới là Tống Giang, nhưng mà mình không thích nhân vật này, ghét kiểu nhu nhược của Cập Thời Vũ Tống Công Minh

Mình ghét cái cách nhịn nhường chịu đựng của Tống Giang. Cái mà mình cho là không phù hợp với vị trí đứng đầu 108 vị anh hùng.

Nhưng có lẽ, cái làm nên đội quân – không phải giặc cỏ đó, chính là nhờ Tống Giang đã biết kiềm chế, kìm cương những con người mặt dữ như hổ, tính dữ tựa beo đó.

Chính bởi Tống Giang quy hàng triều đình mà “đám giặt cỏ Lương Sơn” được coi là anh hùng được coi như đã “góp sức” cho nước nhà (dẫu hầu hết đều bỏ hàng, bỏ lối hoặc bị chết thảm thương bởi triều đình).

Có lẽ mình nể nhất ở Tống Giang vụ gặp bất kỳ ai (mà được coi là mạnh mẽ, oai hùng hơn người) Tống Giang đều có thể “hạ mình” quỳ gối để thu nạp về với Lương Sơn.

Một số người gọi Tống Áp Ty là một kẻ Ngu Trung, tức là dù thế nào cũng hết lòng hết dạ trung với vua, với triều đình, đến độ triều đình bắt uống rượu độc, Biết mà vẫn Uống… Để chết mà vẫn giữ được chữ Trung.

Với mình thì nếu vô lý đến mức ấy thì “đừng hòng” có mà làm theo, không thể có kiểu mù quáng nghe theo như vậy được.

Đã thế, Tống Giang là đại ca, anh cả của 108 vị anh hùng, ấy vậy mà chỉ vì giữ trọn chữ Trung với triều đình, Tống Giang nỡ ép cả Lý Quỳ uống rượu độc cùng mình, để diệt trọn cái mầm trung nghĩa của mình, tránh tai họa cho triều đình vì sợ Lý Quỳ sẽ trả thù cho mình…

Hình ảnh này của Tống Giang thực sự làm mình khó hiểu cho cái cá tính được nhất quán trước sau…như một của tác giả. Tức là một hình ảnh của Tống Công Minh – trung nghĩa – trí dũng hơn người???

Xét về một khía cạnh nào đó thì có thể chính nhờ những tính cách khó hiểu – đối lập đó của Tống Giang là dây cương giữ cho Lương Sơn không phải là Lũ Giặc Cỏ, quân cướp bóc???

có thể chính Tống Giang là chấm nhỏ khác màu trong vòng tròn âm dương của câu truyện, là nút thắt của những chuyển biến, thay đổi của toàn bộ sự hình thành cũng như tan rã của 108 vị anh hùng.

Tóm lại là mình không thích Tống Giang và chẳng thấy hâm mộ nhân vật này dưới giác độ một vị ANH HÙNG tẹo nào.

Mình thích Tiều Cái hơn. smilie_girl_010

About these ads

About MaBư Béo

Một kẻ ngốc nghếch nhưng rất dễ thương ;-) Xem các bài viết của MaBư Béo

22 responses to “Thủy Hử – tính cách và nhân vật – Tống Giang

 • MaBư Gầy

  Chả thấy Tống Giang làm được cái việc gì, chỉ suốt ngày đi thu nạp bọn bị dồn đến đường cùng, rồi thì cũng chả làm gì nốt.

 • Yêu Titi

  Cái này em cũng chưa đọc, cũng chưa xem phim luôn :P Nên không bìn lựn, chỉ đọc để lấy thông tin :D
  Bận hả chị.
  Giữ sk nhé :)

 • diepcay77

  Cả một tác phẩm đồ sộ như vậy nhưng đoạn kết thì chán ngắt. Làm người đọc thấy hụt hẫng vô cùng. Đường đường là 108 vị anh hùng như thế mà cuối cùng vẫn chẳng làm nên trò trống gì cả. Phải chăng Tống Giang quá Ngu Trung hay bởi 108 vị anh hùng đều chỉ là những kẻ nửa vời??? nên chẳng làm được trò trống gì trước sức mạnh của triều đình.

 • hanhng

  Hôm nay mới thấy là có bài này, nhảy vào đọc…hé..hé… Chị thì không phàn nàn gì cái đoạn kết cả, dù rằng vẫn tức anh ách. Nếu không kết thúc như thế thì…kết cục sẽ như vầy:

  108 anh hùng Lương Sơn đánh đổ triều đình cái rụp, khỏe re và lập nên triều đại mới, tôn xưng Tống Giang lên làm vua. Mọi thứ đều thay đồi, rồi đến đời con của Tống Giang nối ngôi, mọi người trong nội bộ 108 anh hùng sẽ tranh chấp với nhau, vì Tống Giang thì okie, nhưng con Tống Giang không có công cán chi cả, thì ai phục đây? Hoặc là Tống Giang không có con đi, thì ai sẽ nối ngôi đây…à!? Rất là phức tạp…. (^__^)

  Cho nên kết thúc vậy là tốt, để cho người đọc, người xem tiếc nuối… (^__^)

 • mèo ú

  Nói chung trong 108 vị đó, vị nào em cũng thích ( trừ Tống Giang) nhưng ấn tượng nhất đối với em là Lâm Xung, có lẽ đây là nhân vật khổ nhất ( theo em thấy, đừng ai tranh luận với em về cái này nhé :D) , rồi cả Võ Tòng múa tuý quyền miễn chê luôn :D. Một hồi trên VTC1 nó chiếu lại mấy phim dựa theo 4 tác phẩm văn học lớn của Trung Hoa nhưng toàn chiếu lúc 11h đêm, chả xem được. Hồi trước em cũng có xem nhưng hồi đó bé tí, mới học lớp 1, lớp 2, xem chả hiểu gì cả. hức hức.

 • Nụ Cười

  Hii… chị cũng không thích nhân vật Tống Giang lắm. Đọc truyện còn đỡ, coi phim càng dở ^^

 • e Chường

  e cũng ko thích Tống Giang tẹo nào,cứ xem đến đoạn có Tống Giang là ức chế kinh khủng.
  trong 108 vị anh hùng đó e thích nhất là Võ Tòng và Lỗ Chí Thâm,không chịu khuất phục và để ai làm nhục cả.nhất là Võ Tòng ý,kẻ nào hại mình là trở về giết hết rùi mới lên Lương Sơn,chứ không như anh chàng Lâm Sung chịu khổ chỉ vì quá nhân từ,bị 2 tên áp giải tra tấn đau đớn thế còn định giết mình nữa,ko gặp được Lỗ Chí Thâm thì chắc là chết rùi,thế mà vẫn còn tha cho họ,phải e thì e giết luôn rùi.Túm lại là e thích nhất Võ Tòng.hi

 • Vietphuong

  Trong 108vi anh hung LSbac em thich nhat la Lam Xung va Hoa Vinh,troi moi lan Hoa Vinh hay Lam Xung tien phong danh tran lu tre xom em nin thinh de theo doi.Doan nao co HV va LX minh muon quay lai xem mai

 • long

  Xét cho cùng thì TỐNG GIANG chỉ là người bình thường,kô đủ bàn lĩnh để dẫn dắt quân Lương sơn. Đặt ra một giả thiết : khi thu phục dc 108 vị anh hùnh lương sơn bạc(LSB). Kô nhất thiết phải chiêu hang. Quân liêu , quân phương lạp tấn công triều đình thì cho họ tấn công. Trâu bò húc nhau ngư ông đắt lợi. Khi đó cho dù bên nào thắng thì cũng đã bị tổn thất lực lượng khá nhiều. Lúc đó lương sơn tấn công nhẹ nhàng và tạo ra triều đại khác. Lúc đó làm vị vua liêm minh giúp đỡ cho bá tánh sẽ kô hay hơn sao.còn nếu như muốn chiêu hang thì bắt dc Cao Cầu hay Thái Sư Thái Úy gì đó thì giết đi trừ đc mầm họa, cần chi thả ông ta về bẫm báo triều đình về việc chiêu hàng, tôi xem phim lần đầu tiên thì cũng biết ông ta là kẻ tiểu nhân độc ác sẽ kô bao giờ báo lại cho vua đâu. Về điểm này thì Ngô Dụng va Tống Giang thua tôi chắc vì tôi đã đón đúng.suy cho cùng tống giang kô làm thủ lĩnh thì kô có nhiều anh hùng LSB chết thảm như vậy.lập nên triều đại mới cho dù làm dc 2,3 nam j thoi thi dân chúng cũng đỡ khổ.chứ việc uống rựu độc chết thì bọn giang thần vẫn hại nhân dân hoài hoài

 • phongquachhai

  Đến đoạn chiêu hàng thì tôi không thích Tống Giang. Cái nhu nhược ở chỗ ông ta nghĩ Triều đình sẽ trọng dụng mà không nghĩ rằng Lương Sơn là cái gai của Triều đình từ khi thành lập…
  Than ôi, kết cục bi thảm quá..

 • hoang quan

  Xem den doan cuoi uc che khong chiu noi. Nhin anh em LSB chet tham ma thuong qua. Chi vi Tong Giang ma co do luong son gay dung bao nam tieu tan. Tai sao 108 nguoi ma ko ai thay duoc da tam cua trieu dinh. Nhin Truong Thuan chet ma minh muon rot nuoc mat.

 • chu van thanh

  108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc chẳng qua là sự tập hợp của một mớ hỗn độn ” Đồng sàng dị mộng “. Trong số ấy ta thấy có một phần quan chức triều đình ở thế bất đắc dĩ mà phải theo Lương Sơn Bạc, một phần là dân thảo khấu lục lâm, một phần là nông dân. Với một tập hợp hỗn độn đó thì Lương Sơn Bạc khó mà tạo nên một cuộc Cách mạng lớn. Ở đây có lẽ quy thuận triều đình cũng là hợp lý, hoặc tác giả của truyện Thủy Hử là một người mang nặng tư tưởng Khổng Giáo.

 • Tranphong

  Tống Giang hay còn gọi là
  ” Hô Bảo Nghĩa ”
  Là một người trọng nghĩa khinh tài,
  Chí dũng song toàn, Con người, nhân cách, phẩm chất, đạo đức và tài năng của Tống Tiên Phong mãi in đậm trong lịch sữ của toàn nhân loại.
  Tinh hoa của ” TÂM – TÂM – TÀI – TÍN – TRUNG – ĐỨC – NHÂN – NGHĨA,
  Đã được Tống Giang hội tụ.
  Thời đại bây giờ đang rất cần một Thánh Nhân như thế.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 44 other followers

%d bloggers like this: